Nguy cơ tổn thương gan liên quan đến nghệ và curcumin

Thứ hai - 30/10/2023 09:44
Bằng chứng cho thấy rằng có nguy cơ tổn thương gan hiếm gặp khi dùng Curcuma longa (nghệ) và/hoặc chất curcumin ở dạng bào chế thuốc. Rủi ro có thể cao hơn đối với các sản phẩm ở dạng bào chế tăng khả năng hấp thụ hoặc sinh khả dụng cao hơn và/hoặc khi dùng liều lượng cao.
TGA turmeric hero
TGA turmeric hero

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Australia (TGA)đã tiến hành đánh giá tổng thể về độ an toàn của các chế phẩm chứa Curcuma longa (nghệ) và curcumin. Kết quả là, các bằng chứng hiện có cho thấy nguy cơ tổn thương gan hiếm gặp khi dùng Curcuma longa (nghệ) và/hoặc curcumin được bào chế dưới dạng thuốc. Nguy cơ tổn thương gan có thể cao hơn đối với các sản phẩm được tăng cường hấp thu hoặc sinh khả dụng và/hoặc sử dụng liều cao. Bệnh nhân có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh lý về gan có nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn hiếm gặp này cao hơn.

Đến ngày 19/06/ 2023, TGA đã nhận được 18 báo cáo về các vấn đề trên gan xảy ra ở người sử dụng các sản phẩm chứa Curcuma longa (nghệ) và/hoặc curcumin. Trong đó, 9 báo cáo có đầy đủ thông tin cho thấy, các sản phẩm chứa nghệ hoặc curcumin có thể là nguyên nhân gây tổn thương gan. Trong số 9 báo cáo này, 4 trường hợp loại trừ được khả năng gây tổn thương gan do các thành phần khác. Hai trong số những trường hợp này được đánh giá nghiêm trọng, với 1 trường hợp tử vong. Năm trường hợp còn lại có thể do sử dụng sản phẩm có chứa các thành phần khác có khả năng gây tổn thương gan.

Từ những báo cáo ca này, TGA đã tiến hành đánh giá tổng thể về độ an toàn của các chế phẩm chứa Curcuma longa (nghệ) và curcumin. Các bằng chứng hiện có cho thấy, có nguy cơ tổn thương gan liên quan đến việc sử dụng Curcuma longa (nghệ) và/hoặc curcumin ở dạng bào chế thuốc, với tần suất hiếm gặp. Các sản phẩm chứa Curcuma longa (nghệ) và/hoặc curcumin được tăng cường hấp thu hoặc sinh khả dụng và/hoặc sử dụng liều cao các sản phẩm này có thể dẫn đến nguy cơ tổn thương gan cao hơn. Bệnh nhân có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh lý về gan cũng có nguy cơ cao gặp tác dụng không mong muốn này. Tuy nhiên, hiện nay, TGA không có đủ thông tin để xác định chính xác thuốc nào có nguy cơ cao gây tổn thương gan. 

Sản phẩm có chứa Curcuma longa (nghệ), Curcuma aromatica, Curcuma zanthorrhiza, Curcuma zedoaria và/hoặc curcumin có thể gây tổn thương gan ở một số bệnh nhân. Ở những bệnh nhân có các triệu chứng tổn thương gan, cán bộ y tế nên cân nhắc cẩn thận việc sử dụng các chế phẩm bổ sung có chứa Curcuma hoặc curcumin. Đồng thời, nên tránh sử dụng các loại thuốc hoặc thuốc có nguồn gốc dược liệu có chứa các loài Curcuma nêu trên và/hoặc curcumin ở những bệnh nhân có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh lý về gan.
Tài liệu tham khảo
http://canhgiacduoc.org.vn/CanhGiacDuoc/DiemTin/2420/TGA-nguy-co-ton-thuong-gan-cua-nghe-va-curcumin.htm
 
 Từ khóa: Curcuma, tổn thương gan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay891
  • Tháng hiện tại112,452
  • Tổng lượt truy cập13,037,297
Video
Hình ảnh
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây